Loading

เรียงร้อยถ้อยคำจากใจ

เรื่องราวดีๆ

What People Say About Us​

คำรับรองจากสมาชิกนักลงทุนของเรา

คุณณัฐศักดิ์ 2

คุณณัฐศักดิ์ โรจนพิเชฐ

อุปนายกสมาคม
“ประสบการณ์ที่ถ่ายทอดจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ไม่ต้องเจ็บตัวและเสียเวลาจากการเลือกสตาร์ทอัพที่ไม่ใช่”

ประสบการณ์ล้ำค่าที่ถูกถ่ายทอดจากกูรูที่เชี่ยวชาญด้านสตาร์ทอัพตัวจริง ผ่านการวิเคราะห์จากต้นตอของปัญหาที่แท้จริงทำให้ได้คำตอบที่เราไม่ต้องเจ็บตัวและเสียเวลาจากการเลือกสตาร์ทอัพที่ไม่ใช่ สามารถแลกเปลี่ยนรับฟังมุมมองที่หลากหลาย ช่วยย่นระยะทางแห่งความสำเร็จให้ขยับเข้ามาใกล้ได้เร็วกว่าที่ฝันไว้ นอกจากนี้ การเข้าร่วมเป็นสมาชิกในสมาคม เมื่อมีดีลโฟลว์เข้ามา ทำให้ได้เปิดแนวคิดใหม่ๆ ผ่านความเป็นได้ของนวัตกรรมในตัวผลิตภัณฑ์และบริการ แต่ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ช่วง Pitching ที่จะได้ฟังคำถามที่หลากหลายมิติ ทั้งรูปแบบธุรกิจ การเงิน และความเป็นไปได้ทางธุรกิจ รวมถึงคำตอบที่มาช่วย “เติมเต็ม” จุดประกายความคิดก่อนการตัดสินใจลงทุน อยากเลือกสตาร์ทอัพที่ใช่ก็ทำได้อย่างอิสระ หรือจะรอลงทุนร่วมกับนักลงทุนอื่นๆ ที่“ตกผลึก” ทางความคิดร่วมกันก็ย่อมได้ สุดท้าย เส้นทางที่เราไม่คุ้นชินสายนี้ ก็เริ่มมีแสงเรืองรอง เมื่อมีผู้เชี่ยวชาญคอยกรุยทาง สนับสนุน และชี้แนะให้ เส้นชัยแห่งความสำเร็จของแองเจิลทั้งหลายที่อยากจะนำพาบรรดาสตาร์อัพไปสู่ความฝันก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
คุณหมอพูนศักดิ์

นพ. พูนศักดิ์ อาจอำนวยวิภาส

อุปนายกสมาคม
“ความจริงสตาร์ทอัพไทยมีไอเดียดีๆ เยอะมาก แต่ขาดการสนับสนุน ดังนั้นความคิดที่ดีต้องได้การสนับสนุน”

ก่อนจะเข้ามาอยู่ในสมาคม TBAN และเป็นนักลงทุนแองเจิลตัวจริง ก็ผ่านความไม่มั่นใจในธุรกิจสตาร์ทอัพมาก่อน เพราะคิดว่าธุรกิจนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างเสี่ยง แถมยังดูไม่คุ้นเคยเหมือนกับการเป็นแพทย์ หรือการเป็นผู้ประกอบการมากว่า 30 ปี แต่ทุกวันนี้ได้นำประสบการณ์ในชีวิตจริงมาช่วยสนับสนุนสตาร์ทอัพที่มีปัจจัยเสี่ยงมากมายที่จะล้มเหลวในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง finance, marketing, หรือแม้แต่เรื่อง connection ความจริงสตาร์ทอัพไทยมีความคิดดีๆ เยอะมาก แต่ขาดการสนับสนุน ดังนั้นความคิดที่ดีต้องได้การสนับสนุน นอกจากนี้เรายังอยากออก certificate ที่ต่างชาติยอมรับ ให้สตาร์ทอัพนำไปเสนอให้ angel หรือ VC อื่นๆ สร้างสตาร์ทอัพให้เติบโตเป็นยูนิคอร์นตามมาตรฐานของ Academic Program บ่มเพาะสตาร์ทอัพที่ยังตั้งไข่ให้กลายเป็นสตาร์ทอัพที่แข็งแกร่งพอที่จะไปแข่งขันในระดับโลกได้อย่างสมภาคภูมิ เมื่อมีสมาคม เราก็มั่นใจมากขึ้น เพราะมีผู้มีประสบการณ์ช่วยกันคัดกรองสตาร์ทอัพที่มีความแข็งแกร่ง และพร้อมที่จะเติบโตต่อไปในอนาคตได้อย่างยั่งยืน
คุณศรุต

ดร. ศรุต วานิชพันธุ์

ผู้อำนวยการ Sea (Thailand) ยูนิคอร์นที่อยู่เบื้องหลัง Garena, Shopee
“สิ่งสำคัญที่ได้จากสมาคมคือ ทำให้เราก้าวผิดน้อยลง แต่ก็ไม่มีความสำเร็จใดเติบโตได้โดยไม่รู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด”

เดิมที ก่อนได้เข้ามาอยู่ในสมาคมคิดว่า หากเชื่อมั่นในสตาร์ทอัพใดก็ลงทุนได้เลย แต่เมื่อได้อบรมทำให้ทราบว่า หากเพิ่งเริ่มต้น ควรลงแบบกรุ๊ปอินเวสต์เม้นท์ ไม่ควรลีดการลงทุนเอง เพราะเรายังสามารถฟอลโลคนมีประสบการณ์ไปก่อนได้ และหากสั่งสมประสบการณ์จนเริ่มแข็งแรงแล้ว ค่อยลงเดี่ยว หรือเป็นลีดอินเวสเตอร์ในกลุ่มอื่นๆ ก็ยังไม่สาย นอกจากนี้เรายังอยากเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแองเจิล ทำให้สตาร์ทอัพไทยรุ่นใหม่ๆ ก้าวหน้าเติบโต เป็นยูนิคอนร์นต่อไป หวังจะลงทุนสร้างโพรดักติวิตี้ให้สังคม ผ่านการลงทุนในสตาร์ทอัพ และไม่ใช่ทุกสตาร์ทอัพที่จะประสบความสำเร็จ การเข้ามาอยู่ในสมาคม สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ “การทำให้เราก้าวผิดน้อยลง” เราเริ่มต้นจากที่ไม่มีความรู้เลย การมาอยู่ในสมาคม ที่ ‘ไกด์’ เรา ทำให้เราพลาดน้อยลง ไม่มีความสำเร็จใดเติบโตได้โดยไม่รู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาด

What People Say About Us​

เรื่องราวดีๆ จากสตาร์ทอัพที่อยากเล่าให้ฟัง

aim-global-innovation-co-ltd

อ. ปัณรสี ฤทธิประวัติ​

เอม โกลบอล อินโนเวชั่น จำกัด
จากผู้พัฒนาแพลทฟอร์มการเรียนรู้ให้เด็กประถมวัย ช่วยกระตุ้นแรงบันดาลใจให้เด็กกว่าเจ็ดล้านคนสนุกไปกับการพัฒนาเอไอ และอยากจะแผ่ขยายความสุขสันต์นี้ไปยังเด็กๆ ทั่วโลก ปัจจุบันได้เข้ามา pitching กับ TBAN เป็นผู้ประกอบการที่ต้องการหาหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ สร้างคอนเน็คชั่นหาเครือข่ายเพื่อผลักดันผลงานวิจัยออกสู่ตลาดโลกได้อย่างรวดเร็ว เพราะต้องการเพื่อนคู่คิดที่เป็นที่ปรึกษามากกว่าที่จะเสียเวลา “งมเข็มในมหาสมุทร” นักลงทุนจะได้พบกับสตาร์ทอัพทั้งไทยและต่างประเทศ ที่จะให้ข้อคิดมุมมองการขยายตลาดต่างประเทศ สามารถนำข้อมูลเบื้องต้นนั้นมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตนเอง และจากจุดนี้ “ทำให้เรามองว่าแองเจิล อินเวสตอร์จะเป็นจิ๊กซอที่จะช่วยรับไม้ต่อจากรัฐที่มีทุนให้เปล่ากับนักวิจัยพัฒนาต้นแบบ ให้ออกสู่ตลาดได้สำเร็จ โดยแองเจิลจะเป็นที่ปรึกษาที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงที่คอยนำทางให้เรา มีกรอบความคิดที่เป็นระบบ สามารถนำสินค้าออกตลาดเชิงพาณิชย์ในเฟสแรกได้ เพราะทุกวันนี้นักวิจัยยังขาดมุมมองเชิงธุรกิจอุตสาหกรรม” และในอีก 1-2 ปี คิดว่าไทยน่าจะมีอีโคซิสเต็มส์ที่ผลักดันให้งานวิจัยออกตลาดได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ แต่ฮาร์ดแวร์ หรือหุ่นยนต์ ยังขาดโครงสร้างภายในที่จะรองรับการผลิตได้อย่างครบวงจร
PAC

อัจฉรา ปู่มี

กรรมการผู้บริหารบริษัท แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด
ก่อนจะมารู้จักกับ TBAN เคยมองหาทุนและเครือข่ายเพื่อการขยายตลาดผลิตภัณฑ์รักษ์โลก นวัตกรรมประหยัดพลังงาน ทั้งเครื่องปรับอากาศใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เครื่องทำน้ำร้อนประหยัดพลังงาน เพื่อขยายตลาดไปในกลุ่มโรงพยาบาล สปาออนเซนและลูกค้าทั่วไป ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ส่วนความประทับใจแรกที่ได้ร่วมพิชชิ่งกับ TBAN นั้น คณะกรรมการให้ความเป็นกันเอง มีการติดตามงาน และติดต่อแบบวันออนวัน แตกต่างจากการพิชชิ่งที่อื่น ประสบการณ์ที่ได้จาก TBAN ไม่เคยได้จากที่ไหน และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ดีของการระดมทุน และตอบโจทย์ของเอสเอ็มอีที่มีนวัตกรรม ที่จะได้สร้างเครือข่ายคอนเนคชั่น การได้พบแองเจิล สร้างโอกาสอีกแบบหนึ่งที่จะได้มีพันธมิตรทางธุรกิจ ที่จะพัฒนางานขายและการตลาด สร้างยอดขาย และขยายส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้น ไม่ใช่แค่เงินทุนแต่เป็นที่ปรึกษา และเชื่อมโยงเครือข่ายที่เราจะต่อยอดจากอินเวสเตอร์ได้ นอกจากนี้อยากให้ภาครัฐ เข้ามาจัดซื้อนวัตกรรมของเอสเอ็มอีไทยให้มากขึ้น แม้จะมีบัญชีนวัตกรรมแล้ว แต่ก็มีขั้นตอนการขอและเข้าถึงยาก การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญายังใช้เวลานาน ทำให้เสียโอกาสทางการตลาด หากรัฐเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้ทันการแข่งขันก็จะช่วยให้เอกชนสู้ในตลาดได้ดียิ่งขึ้น
Petaneer

คุณอ้น วรางคณา พันธุ์วาณิช

Petaneer บริษัท เพ็ททาเนียร์ จำกัด
เจ้าของนวัตกรรม ลู่วิ่งในน้ำ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยง ซึ่งได้รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ปี 2564

เริ่มต้นจากอาชีพสัตว์แพทย์ แต่อยากสานฝันตัวเอง ต่อยอดแพชชันที่คิดไว้ โดยได้แรงสนับสนุนจากทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูง ปัจจุบันได้รับทุนให้เปล่าจากรัฐ และสามารถสร้างนวัตกรรมการทำลู่วิ่งในน้ำสำหรับผู้สูงอายุ เป็นเครื่องมือลดแรงกระแทกที่ทำให้การออกกำลังกายดียิ่งขึ้น ก่อนหน้าที่จะมารู้จัก TBAN เคยมองหาแหล่งเงินทุน แต่ธนาคารกลับไม่เข้าใจว่า Valuation ของเราคืออะไรซึ่งก็ยอมรับว่า นี่เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ “สตาร์ทอัพไทยไปต่อลำบาก” สุดท้ายได้มาเสนอไอเดียกับ TBAN จำได้ถึงบรรยากาศที่อบอุ่น เหมือนไปพบ “ผู้ใหญ่ใจดีที่ให้คำแนะนำ” และเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยมีการพัฒนาในตลาดมาก่อน จึงทำได้เพียงเทียบเคียงผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียง การได้รับคำแนะนำทำให้เรามั่นใจที่จะกลับมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป กลุ่มแองเจิลและวีซีนั้นถือเป็นกลไกสำคัญที่ช่วยต่อจิ๊กซอว์ให้สตาร์ทอัพไทยที่มีความสามารถ สามารถผลักดันงานวิจัยให้ออกสู่ตลาดในเชิงพาณิชย์ได้ หากไม่มีคนกลุ่มนี้แล้ว งานวิจัยหลายชิ้นแม้ได้รับทุนพัฒนาต้นแบบจากรัฐ ก็คงจะ “สูญเปล่า” ยากที่จะไปต่อได้สุด และอาจต้อง “ขึ้นหิ้ง” ถูกทิ้งไว้จนฝุ่นจับเพราะไร้คนเหลียวแลก็เป็นได้
Swees

Nick (Nicolas) Frauenfelder

สตาร์ทอัพไทย สัญชาติสวิส หลงใหลเชียงใหม่ และสตอรีของ sustainability ตั้งธุรกิจฟู้ดเทค ผลิตชีสจากพืช เป็น Plant based food แบรนด์ Swees เพื่อชาววีแกน
นิค เล่าว่าได้เข้ามา Pitching กับ TBAN ครั้งแรก ไม่เคยมีประสบการณ์ระดมทุนมาก่อนใดๆ เนื่องจากธุรกิจที่ทำเติบโตและสามารถทำกำไรด้วยกำลังผลิตในโรงงานที่มี 1 เมกะตันต่อเดือน แต่ด้วยแผนที่จะขยายธุรกิจ สร้างโรงงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้น 10 เมกะตันต่อเดือน และแผนจะส่งออกไปต่างประเทศ พร้อมเพิ่มการขอใบรับรองมาตรฐานอื่นๆ GMP ISO นอกเหนือจาก FDA

นิค ว่า ได้คำถามที่ดีมากจากนักลงทุน ทำให้เข้าใจความสนใจของนักลงทุนที่มีต่อสตาร์ทอัพ และได้เรียนรู้มุมมองใหม่ๆ เพิ่มเติม ที่ผ่านมาการทำงานสตาร์ทอัพค่อนข้างยุ่งไม่มีเวลา เพราะเราลีน หลายคำถามเราอาจไม้ได้ทำข้อมูลให้ละเอียดเพียงพอหรือมองข้ามไป การ pitching ทำให้เราได้กลับมาทำงานหนักเพิ่มขึ้น

นักลงทุนจะให้ความสนใจ “รายละเอียดมากๆ” และข้อมูลที่ “แม่นยำ” detail and precise โดยเฉพาะการเงิน ความสามารถการทำกำไร ขนาดตลาด การเสกลธุรกิจและการจัดการซัพพลายเชน เราอยู่ในหมวดอาหารดาวรุ่งที่เติบโต มีคู่แข่งน้อย โดยเฉพาะในประเทศไทย และนำส่งตามโรงแรมและร้านอาหาร และเมื่อได้แลกเปลี่ยนกับนักลงทุน ทำให้ได้เครือข่ายที่จะขยายช่องทางโดยนักลงทุนท่านหนึ่งได้กรุยทางให้เข้าสู่การวางจำหน่ายในท้อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต นิคแนะด้วยว่าหากรัฐจะสามารถมีแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำโดยเฉพาะสามปีแรกของการตั้งกิจการ และการพูดคุยกับผู้จัดงาน เทรดโชว์ต่างๆ จะทำราคาพิเศษให้กับผู้ประกอบการขนาดเล็กก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจสตารท์อัพ หรือกิจกรรมใดๆ ที่ช่วยลดต้นทุนให้กับธุรกิจ เนื่องจากสภาพคล่อง เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสตาร์ทอัพ

นักลงทุนแองเจิล

สตาร์ทอัพที่กำลังหาผู้สนับสนุน หรือ องค์กรที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศน์การลงทุน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับครอบครัวทีบานได้ที่

Shopping Basket